Tản nhiệt hiệu quả cho đèn LED làm thế nào?

Những giải pháp đèn LED tuổi thọ cao đòi hỏi phải có thiết kế giải nhiệt tối ưu – NAM BÌNH DƯƠNG đảm bảo thiết kế tản nhiệt tối ưu cho mọi loại đèn LED mà chúng tôi cung cấp.

Mặc dù đèn LED sử dụng năng lương hiệu quả, nhưng vẫn còn một lượng điện nhất định bị chuyển thành nhiệt. Và để đèn LED đạt được hiệu suất tốt nhất, lượng nhiệt phát sinh từ chip LED cần phải được duy chuyển ra ngoài và tiêu tan vào môi trường xung quanh.

Quản lý nhiệt hiệu quả là nền tảng cho quy trình thiết kế đèn LED. Chúng ta cần hiểu ứng dụng, giới hạn không gian, môi trường lắp đặt và yêu cầu năng lượng có thể có tác động đến tản nhiệt. Chúng ta cũng cần hiểu các mục tiêu hiệu suất, chi phí và hiệu quả để cho phép thiết kế một cách hiệu quả. Thiết kế nên cân bằng tất cả các yêu cầu để đạt được một giải pháp LED thực hiện những gì bạn muốn.

Tại sao tản nhiệt là vấn đề quan trọng?

Bản chất của LED là chất bán dẫn; Chúng cực kỳ linh hoạt nhưng cần được xử lý cẩn thận để đảm bảo kết cấu phức tạp của chúng không bị hư hỏng hoặc phá vỡ. Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng các yếu tố khác trong đèn LED, ví dụ, phốt pho cần thiết để tạo ra ánh sáng trắng hoặc các vật liệu được sử dụng để bọc chip trong thiết bị.

Những thiệt hại có thể gây ra nhiệt?

LED quá nóng có thể gây sự xuống cấp nhanh chóng trong một số thứ:

  • Sản lượng ánh sáng (Lumen) – nói một cách đơn giản, là một điều không thể tránh khỏi, theo thời gian chip LED sẽ bị hao mòn dẫn đến mất khả năng tạo ra các photon, và nhiệt độ làm quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Hình 1 – Biểu đồ LM-80 điển hình cho thấy suy giảm ánh sáng theo thời gian

  • Thay đổi màu sắc theo thời gian – điều này đặc biệt đúng với đèn LED ánh sáng trắng. Nhiệt độ có thể gây ra thay đổi đối với phốt pho dẫn đến thay đổi màu sắc có thể nhìn thấy trong đèn LED.
  • Trong trường hợp cực đoan, đèn LED quá nóng có thể dẫn đến hư hỏng vật lý cho chính đèn LED, ống kính nhựa, dây điện, đầu nối, bảng mạch in, các linh kiện điện tử khác, v.v.

Làm thế nào để có được tản nhiệt hiệu quả

Thiết kế nhiệt là bản chất của thiết kế mọi phần tử trong đèn LED bao gồm lựa chọn LED, thiết kế và bố trí PCB, cũng như các linh kiện điện tử khác. Khi chọn LED, nguồn điện, nhiệt độ tiếp giáp LED và nhiệt trở được đem ra xem xét và so sánh.

Đặc điểm kỹ thuật và cách bố trí của PCB là một cách để dẫn nhiệt ra khỏi con LED. Vật liệu PCB có các đặc tính nhiệt khác nhau, các lớp đồng dày hơn giúp phân phối nhiệt tốt hơn trên PCB. Việc bổ sung các phương pháp giải nhiệt – khoan lỗ và mạ đồng – cũng có thể cải thiện khả năng chịu nhiệt của FR4, do đó cho phép FR4 được cân nhắc sử dụng trong các ứng dụng mà PCB dựa trên chất nền kim loại có thể là lựa chọn duy nhất.

FR4 là một vật liệu tổng hợp bao gồm vải sợi thủy tinh dệt với chất kết dính nhựa epoxy có khả năng chống cháy (tự dập tắt).

Hình 2 – Thiết kế tản nhiệt trong PCB

Thiết kế mô phỏng nhiệt

Tản nhiệt có nhiệm vụ dẫn nhiệt phát sinh từ chip LED ra không khí xung quanh bằng bức xạ nhiệt và đối lưu tự nhiên. Khi chúng tôi thiết kế tản nhiệt, mục đích của chúng tôi là giảm thiểu tối đa khả năng chịu nhiệt giữa đèn LED và môi trường, tận dụng tốt nhất luồng không khí có sẵn và cuối cùng là cải thiện hiệu suất nhiệt của giải pháp đèn LED hoàn chỉnh.

Từ lúc bắt đầu, các kỹ sư phải tạo ra các thiết kế mô hình 3D tiềm năng phù hợp với không gian có sẵn. Trong các mô hình này, phải nắm bắt các tính năng cơ học chính như cấu hình khung, móc khóa và các thành phần treo thả, vì tất cả đều có ảnh hưởng đến khối nhiệt của đèn và luồng không khí xung quanh vật cố định. Điều quan trọng nữa là chọn vật liệu và hoàn thiện bề mặt trong các mô hình CAD này để đảm bảo rằng giai đoạn tiếp theo, động lực học chất lỏng tính toán (CFD), càng chính xác càng tốt.

CFD là bộ công cụ dựa trên phần mềm mạnh mẽ kết hợp toán học phức tạp với kết xuất đồ họa hiệu năng cao. Bộ CFD cho phép các kỹ sư hình dung được sự truyền nhiệt qua các vật liệu của đèn và sau đó làm thế nào nhiệt này được tản vào chất lỏng xung quanh là không khí xung quanh. Với khả năng nhìn thấy cách thiết kế hoạt động theo đúng nghĩa đen, kỹ sư có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt về khả năng hữu dụng của thiết kế; lựa chọn vật liệu hoàn thiện, sửa đổi hoặc loại bỏ các thành phần, trước khi chuyển sang sản xuất nguyên mẫu tốn kém hơn.

Hình 3 – Mô phỏng từ phần mềm CFD về truyền dẫn nhiệt

Độ tin cậy của mô hình CFD phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác và độ trung thực của mô hình CAD của sản phẩm sẽ được sản xuất. POTECH tuân thủ các thiết kế tản nhiệt tiêu chuẩn, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ, hướng dẫn và giá trị gia tăng tốt nhất có thể, để bạn có thể có được sản phẩm hiệu quả, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí.

Nam Bình Dương chuyên cung cấp tản nhiệt hoàn toàn ở VN, không nhập tản nhiệt xuất xứ và chất lượng không rõ ràng như nhiều sản phẩm khác. Hãy trải nghiệm các sản phẩm đèn LED của Nam Bình Dương để có được sản phẩm tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đèn LED của chúng tôi tại website và để lại thông tin nếu cần tư vấn.

>> Xem thêm: 5 xu hướng đèn LED công nghiệp đáng xem nhất


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI NAM BÌNH DƯƠNG

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn dịch vụ
Liên hệ tư vấn dịch vụ