Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Led Nền và Led Viền?

Đèn Led Panel đang được coi là thiết bị đóng góp lớn nhất về sự tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp. Việc chuyển đổi từ đèn huỳnh quang sang đèn led đang được tiến hành một cách thuận lợi và phát triển nhờ chính phủ nhiều nước thông qua việc giảm thuế và các ưu đãi khác. Rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước đang nâng cấp lại hệ thống đèn văn phòng của mình và nhận thấy sự tiết kiệm điện ngay lập tức. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt gây tranh cãi ở đây là nên chọn loại Panel nào?

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-led-panel-nen-va-led-panel-vien

Kể từ khi được ra mắt, Led Panel đã có hai loại thiết kế: Đèn Viền (side/edge-lit) và Đèn Nền (backlight). Hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi thế của từng thiết kế và xem xét cái nào phù hợp nhất với thiết kế của bạn

Xét về hiệu năng giữa 2 loại Led Panel

Đèn tuýp huỳnh quang và bộ tăng phô của chúng thường có tuổi thọ ngắn kèm theo sự nhấp nháy liên tục này khiến cho giới nhân viên văn phòng cảm thấy khó chịu và không thích. Khi thế hệ đầu tiên của đèn Led Viền(edge-lit)(78 lm/W) xuất hiện, chúng thật sự không mang đến quá nhiều hiệu quả vượt trội so với đèn led Huỳnh Quang (64 lm/W).

Theo thời gian, các thế hệ đèn Led Panel xuất hiện sau này đã cải thiện đáng kể hiệu năng chiếu sáng của chúng. Hiện nay mức chiếu sáng của dòng LED panel đã đạt tới 152 lm/W, rõ ràng chúng đáng để thay thế toàn bộ thế Đèn led Huỳnh Quang và Đèn LED panel thế hệ đầu, nhất là các dòng led panel, 600×600, 1200×600, panel 40w, panel 60w.

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-led-panel-nen-va-led-panel-vien

Sự khác biệt giữa Led viền (Edge-lit) và Led nền (back-lit)

Trong dòng đèn Viền (Edge-lit) , các con Chip led được bố trí ở cạnh trong của đèn. Ánh sáng sau đó được chiếu xuống dưới qua bộ khuếch tán. Led viền (Edge-lit) là loại phổ biến nhất trong các dòng đèn Led Panel ở giai đoạn sơ khai của dòng đèn led panel trên thị trường. Nhưng hiện nay, công nghệ thay đổi liên tục dẫn đến sự cạnh trạnh giữa các dòng Led Panel đã xảy ra và nổi lên là dòng Led nền (Backlighting). Về sau này, loại Led nền (backlight) đã chứng minh lợi ích thiết thực của nó thông qua việc sử dụng vật liệu ít hơn mà hiệu năng lại cao hơn.

Thế nhưng Led viền (Edge-lit) vẫn có một thị phần nhất định do một số thị trường chỉ quan tâm đến chi phí đầu vào hơn là chi phí vận hành và độ thẩm mỹ cao loại này. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến sự tiết kiệm thực sự thì dòng Led nền (backlight) vẫn mang đến hiệu quả tốt nhất về chi phí vận hành cho doanh nghiệp về lâu dài.

Điểm mấu chốt sau cùng

Chắc chắn việc thay hẳn toàn bộ đèn Huỳnh Quang bằng đèn Led là 1 xu thế không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lựa chọn loại Led nào thực sự phù hợp? Mà lại tiết kiệm nhất cho từng địa điểm, hoàn cảnh riêng biệt luôn là vấn đề đau đầu cho các doanh nghiệp. Các chương trình nghị sự và tài trợ của nhà nước cho mảng chiếu sáng vẫn còn được bàn thảo trên giấy tờ. Vì vậy cách tốt nhất là liên hệ với những đơn vị tư vấn chiếu sáng chuyên nghiệp, hoặc những nhà sản xuất uy tín vẫn là giải pháp thiết thực.

Tuy nhiên vẫn có 1 số công thức nhất định để khiến bạn đỡ bối rối khi chọn loại đèn Led. Thường thì Led Panel (Led viền lẫn Led nền) phù hợp dùng cho khu vực văn phòng nơi làm việc nhiều với máy vi tính, Led nhà xưởng (loại UFO, High Bay) thường dùng nhiều cho các nhà xưởng nơi có nhiều lao động tay chân, hoặc nơi cầu cảng. Sẽ dùng các loại đèn Led chuyên dụng có độ pha mạnh, chịu được biến đổi mạnh của thời tiết môi trường (chúng tôi sẽ có 1 loạt bài cập nhật về loại Led cầu cảng này trong thời gian sắp tới).


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI NAM BÌNH DƯƠNG

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn dịch vụ
Liên hệ tư vấn dịch vụ